Vì sao Giáng sinh lại phải có cây thông, bạn đã biết chưa?

Nhiều quốc gia trên thế giới, vào dịp Giáng sinh thường trang trí cây thông Noel, tuy nhiên vì sao Giáng Sinh lại phải có cây thông bạn đã biết chưa. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây qua bài viết này nhé.

Người châu Á thường dùng biểu tượng như đào, quất, mai để đón Tết thì người châu Âu và châu Mỹ họ lại lựa chọn của họ là cây thông hoặc vân sam (thuộc họ thông). Từ thời xưa, cây thường xanh (đại diện là thông) được coi là một biểu tượng của sự sống giữa mùa đông. Người La Mã thường trang trí nhà cửa của mình với các nhánh của cây thường xanh và treo chúng trong nhà trong suốt mùa đông.

vi-sao-giang-sinh-lai-phai-co-cay-thong-ban-da-biet-chua
Cây thông được trưng bày trong những ngày giáng sinh
Đầu thời Trung Cổ, huyền thoại về cây thông trang trí được phát triển khi Chúa Jesus tái sinh vào mùa đông. Đây cũng chính là thời điểm mà cây cối trên khắp thế giới rũ băng giá để đâm chồi nảy lộc. Người theo đạo Thiên Chúa cũng tin rằng, cây thông chính là biểu hiện của chúa Giáng sinh.

Tương truyền rằng thánh Boniface khi đang trên đường hành hương vô tình bắt gặp những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, họ dùng một đứa trẻ để tế thần. Để cứu đứa trẻ, thánh đã hạ cây sồi bằng một nắm đấm. Chính tại nơi cây sồi đổ gục ấy mọc lên một cây thông nhỏ. Thánh Boniface đã nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống, nó tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa Cứu Thế. Đó cũng là lý do vì sao vào Noel, người Đức có truyền thống trồng những cây thông nhỏ. Loài cây này cũng xuất hiện trong mọi lễ hội lớn nhỏ của người Đức.

Một trong những giả thuyết thuyết phục nhất về việc sử dụng cây thông là cây thông bắt đầu từ các vở kịch thời Trung cổ. Các vở nhạc kịch này lấy chủ đề về Kinh Thánh. Ban đầu, các vở kịch này phục vụ nhà thờ nhưng vào cuối thời Trung cổ, các buổi kịch diễn ra trong không khí cởi mở hơn. Thời đó, nhiều người cũng cho rằng đêm Giáng sinh cũng được coi là ngày lễ của Adam và Eva. Trong một số cảnh, hình ảnh một cây thông treo đầy trái cây được xem là tượng trưng của vườn địa đàng. Và cây thông còn có một tên gọi khác là "cây thiên đường".

vi-sao-giang-sinh-lai-phai-co-cay-thong-ban-da-biet-chua
Cây thông Noel còn được gọi là cây thiên đường
Trong thế kỷ 16, những vở kịch như vậy đã bị cấm ở nhiều nơi. Mọi người bắt đầu trang trí "cây thiên đường" trong nhà mình để tưởng nhớ những vở kịch ấy. Đây cũng là thời điểm mà cây giáng sinh trở nên vô cùng phổ biến ở Đức. Ở những vùng vắng bóng cây thông, con người tạo ra các đồ vật hình chóp từ gỗ và tô điểm bằng nhiều phụ kiện. Không lâu sau, phong tục này lan sang các nước khác ở châu Âu.

Còn theo truyền thuyết khác, khi đạo Cơ đốc giáo chưa ra đời, những loại cây cối có màu xanh quanh năm luôn mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người trong mùa đông. Cây thông được chọn cho dịp Giáng Sinh cũng vì điều này. Ở nhiều quốc gia khác còn tin rằng sắc xanh chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Năm 1841, nữ hoàng Anh Victoria cùng chồng là hoàng tử Albert lần đầu trang trí cây thông tại lâu đài Windsor bằng nến cùng nhiều loại bánh kẹo, bánh mì gừng. Hoạt động này sau đó trở thành thời thượng ở Anh và được các gia đình giàu có dùng những đồ vật quý giá để trang trí trên thân cây. Sau khi tồn tại ở Anh, phong tục này trở nên phổ biến khắp các thuộc địa của đế chế này và còn tới cả vùng đất mới lúc bấy giờ là Canada.

Phạm Dịu (Tổng hợp)

CHO THUÊ XE CƯỚI

Cho thuê xe cưới tại Đức Vinh