Blog Cho thuê xe - Đức Vinh chuyên dịch vụ cho thuê xe - Xe du lịch - Xe Cưới giá rẻ
Tư vấn du lịch. Liên hệ Mr Lộc: 0912 206 287 ! Website http://chothuexe.pro.vn/

Dịp cuối năm đi lễ tạ chùa nào ở miền Bắc?

Theo quan niệm của người Việt, khi đã cầu may vào dịp đầu xuân thì cuối năm phải trả lễ. Bởi thế cứ dịp cuối năm các ngôi chùa lại tấp nập người đến tạ lễ, cầu an. Dưới đây là những ngôi đền, chùa mà người dân miền Bắc hay đến tạ lễ vào dịp cuối năm.

Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh

Cách Hà Nội 25 km, đền Bà Chúa Kho nổi tiếng linh thiêng về cầu làm ăn buôn bán. Năm hết, tết đến hàng ngàn người đã đến bà Chúa đầu năm lại đến làm lễ để trả cái lễ đã vay. 
Tương truyền, bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc tuyệt trần, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076), có công chiêu dân dựng lập làng xóm vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Đồng, giúp mọi người khai khẩn đất đai nông nghiệp... Sau này bà trở thành hoàng hậu (thời Lý), giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. Bà bị giặc giết trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong bà là Phúc Thần. 
dip-cuoi-nam-di-la-ta-chua-nao-o-mien-bac
Đền Bà Chúa Kho luôn tấp nập khách cầu an cuối năm

Đền Bà Chúa Kho nằm trên khu vực lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh. Đây không chỉ là di tích lịch sử có giá trị thuộc quần thể di tích của khu Cô Mễ mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Đền Bảo Hà, Lào Cai

Đền Bảo Hà  thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy, một anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ dân làng.
Cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về phía Nam, giao thông thuận tiện, lại nổi tiếng “cầu được ước thấy” nên Đền Bảo Hà thu hút rất đông du khách cúng bái đầu xuân và tạ lễ cuối năm. 
Đền Bảo Hà vừa là nơi cầu an, vừa là nơi thư giãn tâm hồn

Đền Bảo Hà nằm tựa lưng vào núi Cấm, mặt hướng ra dòng sông Hồng đã tạo nên quang cảnh trên bến dưới thuyền tuyệt đẹp. Kiến trúc của đền không quá cầu kỳ với cổng tam quan, phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái… nhưng vẫn toát lên vẻ linh thiêng, tôn nghiêm. Ngoài lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), đền Bảo Hà còn có lễ Tết muộn (Tết tất niên).

Đền Chúa Thác Bờ, Hòa Bình

Đền nằm trong khu vực Thác Bờ giữa dòng sông Đà thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Đền Bờ gồm có đền Trình (đền Chúa) và đền Chầu (đền ông Chẩu). Trên đền thờ hội đồng các quan, thờ Đức Đại Vương Trần Triều, thờ Chúa Thác Bờ và thờ Sơn Trang, nhưng chủ yếu vẫn là thờ hai bà Chúa Thác người Mường và người Dao.

Theo tương truyền, Đền Bờ thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân người dân tộc Mường và một bà người dân tộc Dao bà người Dao ở Vầy Nưa lo liệu quân lương, thuyền mảng (không rõ tên). Hai bà đã có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.
dip-cuoi-nam-di-le-chua-nao-o-mien-bac
Danh thắng Đền Chúa Thác Bờ, Hòa Bình

Sau khi mất, 2 bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hòa nên nhân dân đã phong 2 bà làm thánh và lập đền thờ phụng. Đền thờ cũ chìm dưới hàng chục mét nước của thủy điện Hòa Bình. Đền thờ ngày nay được lập bên trên nền của đền thờ cũ, lúc nào cũng tấp nập khách thập phương đến hành lễ.

Phủ Tây Hồ, Hà Nội

Phủ Tây Hồ thờ Bà chúa Liễu Hạnh  là một trong những chốn linh thiêng trong hệ thống đình chùa Hà Nội, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, cách trung tâm thủ đô khoảng 4 km về phía tây. Không chỉ người dân mà du khách thập phương muốn cầu tài, cầu lộc đều tìm về phủ Tây Hồ. Đến dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ lại đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ.
dip-cuoi-nam-di-le-ta-chua-nao-o-mien-bac
Phủ Tây Hồ-địa điểm tạ lễ nổi tiếng ở Hà Nội

Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, là nơi thờ bà chúa Thượng Ngàn. Đây là một trong hai ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng nhất miền Bắc.
Cũng giống như bất cứ ngôi đền thờ Mẫu nào, đền Bắc Lệ thờ Công đồng tứ phủ và các Chư Linh ở bốn miền vũ trụ. Tuy nhiên, đền Bắc Lệ gần gũi với tín ngưỡng dân gian, thân thiện với người dân bản địa bởi gắn liền với văn hóa địa phương.
dip-cuoi-nam-di-le-ta-chua-nao-o-mien-bac
Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn

Trải qua bao tháng năm , ngôi đền nay đã được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc xưa và những di vật cổ có giá trị. Các hàng cột bằng gỗ liền khối vẫn còn giữ nét nguyên sơ tạo thêm cho đền sự ấm cúng, linh thiêng.
Người đi đền không chỉ để thắp hương, dâng lễ tạ mà còn được đắm mình trong khung cảnh hoang sơ của miền sơn cước.
Với những địa điểm trên hẳn bạn đã có thêm những lựa chọn cho mình trong việc đi tạ lễ cuối năm. Hy vọng bạn có những chuyến hành trình an toàn và nhiều may mắn.


Phạm Dịu (Tổng hợp)
Chia sẻ bài đăng :

Đăng nhận xét