Blog Cho thuê xe - Đức Vinh chuyên dịch vụ cho thuê xe - Xe du lịch - Xe Cưới giá rẻ
Tư vấn du lịch. Liên hệ Mr Lộc: 0912 206 287 ! Website http://chothuexe.pro.vn/

Con hẻm 100 năm tuổi đậm chất Hồng Kông giữa lòng Sài Gòn

Sài Gòn luôn được biết tới là thành phố trẻ, năng động và ồn ào, thế nhưng lại có một con hẻm 100 năm tuổi đậm chất Hồng Kông giữa lòng Sài Gòn với cuộc sống vô cùng bình yên.

Một con hẻm bình yên giữa chốn thị thành

Con hẻm này có cái tên rất đặc biệt: Hào Sỹ Phường. Đây là con hẻm mang bản sắc của cộng đồng người Hoa. Đã tồn tại hơn 100 năm, Hào Sỹ Phường không đơn thuần chỉ là nơi sinh sống mà đã trở thành dấu ấn văn hóa của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn.

Noi day thoi gian nhu troi cham hon
Nơi đây thời gian như trôi chậm hơn

Cuộc sống trong con hẻm 100 năm tuổi ở Sài Gòn này như tách biệt hẳn với những ồn ào, náo nhiệt ngoài kia, ấm áp và bình yên đến lạ kì. Đến đây, du khách như lạc bước vào bối cảnh của một bộ phim Hồng Kông nào đó. Những ngôi nhà cổ kính; những tấm tranh, câu đối trên nền điều đỏ; Những cụ già ngồi nhâm nhi tách trà sáng, hàn huyên với nhau đủ thứ chuyện bằng tiếng Hoa; Những bản nhạc Hoa vang lên trong cái không gian đặc sệt “mùi thời gian”.
tach biet voi nhung on ao cua pho thi
Tách biệt với những ồn ào của phố thị

Đến con hẻm trăm tuổi giữa lòng Sài Gòn này vào buổi trưa, không gian trở nên yên ắng hơn, một vài ngôi nhà đóng cửa im lìm, một vài ngôi nhà khác thì có các cụ cao niên tập trung chơi mạt chược. Tiếng cười nói nhỏ nhẻ như phá tan cái tĩnh lặng hiếm thấy ở nơi thành phố phồn hoa.
Cuoc song o con hem Hao Sy Phuong gian di va binh yen
Cuộc sống ở con hẻm Hào Sỹ Phường giản dị và bình yên

Ở đây dường như mọi thứ như trôi qua chậm hơn. Người ta tận hưởng một cuộc sống không khói bụi, không tiếng ồn, không vội vã dù chỉ cách đường lớn có vài bước chân.

Con hẻm đậm chất Hồng Kông

Cái tên Hào Sỹ Phường đã có từ rất lâu, có nghĩa là hào hiệp và văn sĩ, là những đức tính truyền đời được người Hoa dạy cho con cháu. Đa số dân ở con hẻm Hào Sỹ Phường này đều là người Việt gốc Hoa nên các ngôi nhà ở đây đều đậm nét Hoa với những bức bích chương có chữ Tàu.
mot khong gian dam chat Hoa cua con hem 100 nam tuoi giua long Sai Gon
Một không gian đậm chất Hoa của con hẻm 100 năm tuổi giữa lòng Sài Gòn

Tất cả các ngôi nhà trong hẻm đều có chiều cao ngang nhau, gồm một tầng trệt, một lầu và có màu chính là màu xanh. Hẻm có một lối thông ra Ngô Quyền, một lối thông ra Trần Hưng Đạo. Hệ thống cầu thang bên trong ngôi nhà cũng rất độc đáo, khác hẳn với những con hẻm của người Việt ở Sài Gòn.
Chieu cao cua cac ngoi nha trong hem ngang bang nhau
Chiều cao của các ngôi nhà trong hẻm ngang bằng nhau

Đêm xuống, nhà nào cũng lập lòe ánh đèn trái nhót đo đỏ, thơm ấm mùi nhang, tựa như đang ở một thời nào xa lắc. Tất cả cũ và mới, hiện đại và truyền thống, tạo nên một bức tranh chuyên biệt nhưng hút mắt vô cùng.
Nhung ngoi nha nhuom mau thoi gian
Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian

Đã tồn tại hơn một thế kỷ, cơ sở vật chất của các ngôi nhà trong hẻm đã bắt đầu xuống cấp. Theo kế hoạch của thành phố, hẻm sẽ được giải tỏa trong 1 – 2 năm tới. Thông tin này khiến nhiều người khá hụt hẫng, tuy nhiên với tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp như hiện nay thì đây cũng là một lựa chọn hợp lý. Dẫu sao hẻm Hào Sỹ Phường cũng đã làm tròn nhiệm vụ của nó và sẽ mãi là một dấu ấn đẹp trong lòng người Sài Gòn.

Hà Dân (Tổng hợp)
Chia sẻ bài đăng :

Đăng nhận xét